Thực trạng sinh viên kế toán mới ra trường hiện nay « Học kế toán thuế thực tế | Đào tạo kế toán thuế thực hành

Trang chủ > Kinh nghiệm xin việc kế toán > Thực trạng sinh viên kế toán mới ra trường hiện nay

Thực trạng sinh viên kế toán mới ra trường hiện nay

Thực trạng sinh viên kế toán mới ra trường năm 2013

Mỗi năm có hàng trăm ngàn sinh viên chuyên ngành kế toán tốt nghiệp từ các trường Trung học chuyên nghiệp, CĐ, ĐH trên phạm vi toàn quốc.Triển vọng nghề nghiệp cho nghề Kế toán được đánh giá ở mức tốt khi hàng năm có nhiều công ty, tổ chức được thành lập. Số lượng công việc tuyển dụng cho ngành Kế toán ở mức vừa phải.

sinh-vien-ra-truong

Nhưng liệu trong số hàng trăm ngàn sinh viên ra trường mỗi năm đó, có bao nhiêu sinh viên được tiếp cận với mô hình làm kế toán thực tế tại các doanh nghiệp? Theo thông tin phản hồi từ các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự cho bộ phận kế toán thì có khoảng 80% đến 90% những sinh viên được tuyển dụng chưa có khả năng tiếp cận được ngay với công việc của một kế toán thực sự.

Vậy nguyên nhân là do đâu mà sinh viên kế toán mới ra trường chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng?

  • Thứ nhất: Những sinh viên tốt nghiệp từ các trường THCN, CĐ, ĐH được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán, tuy nhiên lại không được thực hành nhiều nên kỹ năng làm việc thực tế còn hạn chế hoặc là không có.
  • Thứ hai: Đa số giáo trình của các trường THCN, CĐ, ĐH hiện nay đang được trình bày dưới dạng học thuật, lý thuyết nên chưa đảm bảo được tính THỰC TẾ và ỨNG DỤNG cho công việc sau này của các học viên.
  • Thứ ba: Số lượng học viên của mỗi lớp khá lớn (ít nhất là 30 sinh viên và có khi lên tới 100 sinh viên/1 lớp) trong khi đó chỉ có 1 giáo viên hướng dẫn nên việc đào tạo kỹ năng làm việc ở các trường là hết sức hạn chế.
  • Thứ tư: Công việc của một nhân viên kế toán thực sự ở doanh nghiệp không phải chỉ đơn thuần là hạch toán đúng với quy định của chế độ kế toán và tuân thủ tốt chuẩn mực kế toán mà còn phải tuân thủ đúng các luật thuế và các luật chuyên ngành khác. Nhưng chính những luật thuế và các luật chuyên ngành khác liên quan đến công tác kế toán thì những sinh viên mới ra trường lại chưa nắm chắc và đặc biệt chưa có kinh nghiệm để xử lý sao cho có lợi nhất cho phía doanh nghiệp. Thêm vào đó, các luật này lại thay đổi thường xuyên khiến các bạn chưa kịp cập nhật sẽ dẫn đến làm sai, không đúng, không đủ.

Câu hỏi được đặt ra là: Vậy các sinh viên ngành kế toán phải làm gì để đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp?

Mời bạn tham gia lớp học kế toán thực hành trên chứng từ thực tế tại trung tâm kế toán hà nội đào tạo thực hành làm trên sổ sách thực tế - Đảm bảo học xong làm chủ hoàn toàn công việc kế toán - Bí quyết trúng tuyển cho bạn chỉ có ở đây !

Xem giới thiệu chi tiết về >> Trung tâm kế toán hà nộiHãy gửi bình luận đóng góp ý kiến bạn nhé