Doanh nghiệp mới thành lập cần làm những thủ tục gì « Học kế toán thuế thực tế | Đào tạo kế toán thuế thực hành

Trang chủ > Tài liệu kế toán thuế > Kinh nghiệm làm kế toán thuế > Doanh nghiệp mới thành lập cần làm những thủ tục gì

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm những thủ tục gì

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm những thủ tục gì ???

Việc làm các thủ tục thuế đối với các doanh nghiệp mới thành lập là vô cùng cần thiết vì nếu không làm cẩn thận có thể gây ra những đáng tiếc xảy ra

thủ tục thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Vậy Doanh nghiệp mới thành lập cần những thủ tục gì ?

Hồ sơ để làm thủ tục đăng ký thuế bao gồm:

- Làm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản sao y có công chứng (nếu DN có chi nhánh, cửa hàng trực thuộc thì phải kèm thêm bản photo công chứng ĐKKD của chi nhánh, cửa hàng trực thuộc).

- Làm giấy chứng nhận đăng ký Mã số thuế bản photo công chứng (theo thông tư mới thì từ sau giữa tháng 7/2009 thì Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng chính là giấy chứng nhận đăng ký thuế, có nghĩa là công ty nào thành lập sau ngày này sẽ có mã số đăng ký kinh doanh, và mã số này cũng chính là mã số thuế). Như vậy từ nay chỉ cần Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản sao y có công chứng là được.

- Quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc hay Giám đốc (Trường hợp GĐ là chủ tịch HĐTV thì bổ sung thêm biên bản họp HĐTV thay cho quyết định bổ nhiệm Giám đốc).

- Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng hay người phụ trách kế toán do Giám đốc vừa được bổ nhiệm ký.

- CMND bản sao y có công chứng của Giám đốc và Kế toán (mang theo bản chính của GĐ để đối chiếu).

- Biên bản làm việc ban đầu với doanh nghiệp theo mẫu (khi bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì Người đại diện sẽ đến Chi cục thuế tại nơi mà Doanh nghiệp có trụ sở, nơi đây sẽ soạn biên bản làm việc ban đầu với bạn, bạn sẽ được giữ 1 bản, xem như xong bước đăng ký hồ sơ thuế ban đầu, bạn có thể tiến hành công việc kế toán bình thường).

Nếu là chi nhánh tại các tỉnh khác chuyển về thì bổ sung thêm :

- Quyết định thành lập chi nhánh .

- Quyết định bổ nhiệm trưởng chi nhánh .

- Bản sao có chứng thực Đăng ký kinh doanh của công ty mẹ .

- Giấy chứng nhận đăng ký thuế của công ty mẹ .(Bản photo công chứng )

- Phiếu chuyển quản lý thuế của Cục thuế ( phiếu này bạn sẽ được Cục thuế gửi đến tận nhà trong vòng 5 đến 10 ngày sau khi nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh + Mã số thuế).

Ngoài ra doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị thông tin như loại hình thức ghi sổ mà DN bạn muốn áp dụng để đăng ký với cơ quan thuế.

Sau khi chuẩn bị xong doanh nghiệp đến Chi cục thuế gặp bộ phận một cửa (trong phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế) để được hướng dẫn đăng ký thuế ban đầu, trình phiếu chuyển và yêu cầu hướng dẫn cho các bạn gặp người quản lý thuế thực tiếp của doanh nghiệp sau. Doanh nghiệp sẽ nộp và đợi họ đến doanh nghiệp làm việc. Khi làm việc lần đầu xong, doanh nghiệp sẽ được phép mua Hóa đơn GTGT.

- Trong trường hợp doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động, nếu doanh nghiệp thuê trụ sở để hoạt động thì phải chuẩn bị 01 bản photo công chứng Hợp đồng cho thuê (cho mượn nhà).

Sau khi đã làm việc lần đầu với thuế xong, thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ để đi mua Hóa Đơn GTGT, hồ sơ bao gồm :

+ Tờ khai thuế môn bài năm bắt đầu hoạt động kinh doanh. (3 bản photo ).

+ Đơn đề nghị mua hóa đơn (02 bản)

+ Bằng kế toán của người được quyết định bổ nhiệm kế toán (1 bằng photo công chứng + 01CMND photo).

 Hãy gửi bình luận đóng góp ý kiến bạn nhé