Cục Thuế TP.Hà Nội: Hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế « Học kế toán thuế thực tế | Đào tạo kế toán thuế thực hành

Trang chủ > Tài liệu kế toán thuế > Thông tư mới nhất về thuế > Cục Thuế TP.Hà Nội: Hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế

Cục Thuế TP.Hà Nội: Hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế

Thành phố Hà Nội có phạm vi địa bàn rộng, số lượng doanh nghiệp đông, khoảng gần 117.000 tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó, có 99.693 tổ chức, doanh nghiệp phải thực hiện quyết toán thuế năm 2013. Hơn nữa, năm nay là năm chính sách thuế có nhiều thay đổi.

nop-thue

Vì vậy, ngay từ đầu năm 2014, Cục thuế Thành phố Hà Nội đã có kế hoạch và triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nộp thuế nộp quyết toán thuế. Kế hoạch này được Cục thuế thực hiện từ ngày 20 tháng 2 và diễn ra tới ngày 10 tháng 3 với 100 lớp tập huấn cho trên 100.000 doanh nghiệp. Trong đó tập trung vào các điểm mới, điểm thay đổi cần phải lưu ý để người nộp thuế nắm bắt được và thực hiện tốt công tác quyết toán thuế. Bên cạnh đó, Cục Thuế Thành phố Hà Nội cũng tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức làm công tác quản lý thuế. Đặc biệt việc tổ chức một lớp tập huấn cho những cán bộ trực tiếp làm công tác tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế các cấp đã trang bị cho họ đầy đủ các quy trình, thủ tục tiếp nhận để hướng dẫn, hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ của người nộp thuế được nhanh chóng, đầy đủ và đúng quy định. Đồng thời, Cục thuế còn chỉ đạo cán bộ trực tiếp đôn đốc doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế sớm.
Bình thường việc tiếp nhận hồ sơ do bộ phận “một cửa” đảm nhiệm nhưng vào thời gian cao điểm sẽ có sự phối hợp của nhiều phòng chức năng (các Phòng Kiểm tra, Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế, Kê khai & Kế toán thuế, Thu nhập cá nhân, Tin học….), trong đó, đoàn viên thanh niên của Cục Thuế là lực lượng xung kích trong việc hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế. Tất cả các bộ phận phối hợp với nhau thành một quy trình khép kín để đáp ứng nhanh nhất những yêu cầu của người nộp thuế. Cũng trong thời gian cao điểm này, Cục thuế đã dựng thêm nhà khung tại Văn phòng Cục với 18 bàn tiếp nhận, hỗ trợ; trang bị hệ thống thiết bị, máy móc và cán bộ tiếp nhận. Với những Chi cục thuế có địa điểm chật hẹp, Cục Thuế Thành phố Hà Nội cho phép thuê trụ sở để đảm bảo công tác tiếp nhận hồ sơ. Ngay cả những chi tiết nhỏ như việc trông giữ xe cho người nộp thuế vào những ngày cao điểm cũng được chuẩn bị chu đáo. Ngoài ra, trong thời gian cao điểm Cục thuế cũng bố trí cán bộ tiếp nhận hồ sơ tất cả các ngày trong tuần kể cả các thứ bảy và chủ nhật 30 tháng 3, đảm bảo nhanh chóng, đầy đủ theo quy định của Luật Quản lý thuế.
Mặc dù cơ quan Thuế đã nỗ lực tuyên truyền, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế nộp quyết toán thuế nhưng một số doanh nghiệp thường có tâm lý chờ đến ngày cuối cùng nên đến hết ngày 27 tháng 3 cơ quan thuế mới nhận được dữ liệu quyết toán thuế của khoảng 53.563 doanh nghiệp, cá nhân người nộp thuế, chiếm 53,7%.
Hàng năm, ngày cao điểm thường tập trung vào các ngày 29, 30, 31 tháng 3, đó là những ngày cuối cùng của hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế. Trong những ngày này lượng người nộp hồ sơ rất đông, không chỉ gây áp lực với người nộp thuế trong việc phải xếp hàng chờ đợi mà còn gây áp lực cho cơ quan thuế. Nếu thực hiện quyết toán sớm thì chỉ mất chưa đầy 5 phút để hoàn thành thủ tục, trong khi đó vào những ngày cao điểm người nộp thuế phải xếp hàng, chờ đợi mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, năm nay có sự thay đổi trong việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế, đó là Thông tư 166/2013/TT-BTC được ban hành và có hiệu lực từ ngày 01-01-2014 thay thế cho Thông tư số 61/2007/TT-BTC. Theo đó, ngay trong ngày tiếp theo ngày hết hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế sẽ là ngày xử phạt vi phạm hành chính về thuế thay cho việc thời điểm xử phạt sẽ diễn ra sau 4 ngày như trước đây. Như vậy, ngày 31/3/2014 là hạn chót nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2013 thì ngày 01/4/2014 sẽ là ngày xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
Cơ quan thuế mong muốn và khuyến cáo đồng thời tạo điều kiện để NNT thực hiện công tác quyết toán thuế sớm để không phải xếp hàng, chờ đợi trong những ngày cao điểm và để có thời gian chỉnh sửa nếu có sai sót. Thiết nghĩ NNT nên sớm thay đổi thói quen nộp hồ sơ khai thuế vào sát ngày hết hạn để việc thực hiện nghĩa vụ của mình một cách chuyên nghiệp, đồng thời cũng là tạo điều kiện để cơ quan thuế phục vụ tốt hơn./.

PHÒNG TTHT NNTHãy gửi bình luận đóng góp ý kiến bạn nhé