Cách xác định người phụ thuộc thuế TNCN « Học kế toán thuế thực tế | Đào tạo kế toán thuế thực hành

Trang chủ > Tài liệu kế toán thuế > Thuế thu nhập cá nhân > Cách xác định người phụ thuộc thuế TNCN

Cách xác định người phụ thuộc thuế TNCN

Hướng dẫn cách xác định người phụ thuộc thuế TNCN 2013

Người phụ thuôc thuế tncn

Theo tổng cục thuế thì mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm) theo Luật thuế thu nhập cá nhân được sửa đổi bổ sung số 26/2012/QH13 có hiệu lực từ 01/07/2013. Cách xác định người phụ thuộc thuế tncn để giảm trừ gia cảnh trong thuế TNCN không thay đổi theo quy định của Luật mới và được xác định như sau:

  • Người phụ thuộc là con đã trên 18 tuổi nhưng đang là học sinh trung học phổ thông (không thuộc đối tượng đang theo học tại các trường đại học, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề theo quy định tại Điểm 3.1.4) không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá 500.000đ bình quân tháng trong năm được coi là người phụ thuộc tính giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế của cha hoặc mẹ.
  • Con trên 18 tuổi trong thời gian chờ kết quả thi đại học (từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá 500.000đ bình quân tháng trong năm được coi là người phụ thuộc tính giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế của cha hoặc mẹ.
  • Con trai, con gái đang theo học đại học, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề kết hôn và sinh con mà không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá 500.000đ bình quân tháng trong năm thì vẫn là người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế của cha hoặc mẹ.
  • Trong trường hợp này con dâu (con rể) đang học đại học, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá 500.000đ bình quân tháng trong năm không thuộc đối tượng người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế của cha chồng hoặc mẹ chồng (cha vợ hoặc mẹ vợ).
  • Cháu nội (cháu ngoại) mà cha, mẹ chúng đang theo học đại học, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề đang là người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế của ông nội hoặc bà nội (ông ngoại hoặc bà ngoại) thì cháu nội (cháu ngoại) cũng là đối tượng người phụ thuộc của ông nội hoặc bà nội (ông ngoại hoặc bà ngoại).
  • Cha, mẹ ly hôn, bỏ đi làm ăn xa, giao con cho ông bà nội, ông bà ngoại trực tiếp nuôi dưỡng. Trường hợp này cháu nội, cháu ngoại do ông bà nội, ông bà ngoại trực tiếp phải chi phí nuôi dưỡng thì thuộc đối tượng người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế của ông bà nội, ông bà ngoại.

Theo quy định của Bộ luật lao động, nam hết tuổi lao động là 60 tuổi, nữ là 55 tuổi. Vì vậy, sau tháng tròn 60 tuổi đối với nam; tròn 55 tuổi đối với nữ mà không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm không vượt quá 500.000đ được kê khai là người phụ thuộc, giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế của người nộp thuế.

Trường hợp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc (chứng minh nhân dân, bản sao giấy khai sinh) không ghi ngày sinh, tháng sinh mà chỉ ghi năm sinh thì tháng sau năm đủ 60 tuổi được kê khai là người phụ thuộc.

Lưu ý: Luật không quy định người phụ thuộc thuế tncn cùng hộ khẩu mới được giảm trừ gia cảnh.

 Nếu bạn chưa nắm chắc về luật thuế cũng như cách làm báo cáo thuế, quyết toán thuế

Mời bạn tham gia lớp học kế toán thuế ngắn hạn do trung tâm kế toán tổ chức dạy trên chứng từ thực tế

Liên hệ Ms Nhung - Hotline: 0988 043 053  - 0962 648 589

Tìm trên google:

  • người phụ thuộc thuế tncn
  • người phụ thuộc
  • nguoi phu thuoc 2013


Hãy gửi bình luận đóng góp ý kiến bạn nhé